0906 531 886 hoặc 0967 230 111 info@w3c.vn

Các phương pháp building link chuyên nghiệp

(W3c.vn) Phương pháp Building link là một trong những cách xây dựng hệ thống link chất lượng nhất, một cách toàn diện để nhằm mục đích đưa website bạn chiếm những vị trí, thứ hạng cao của google. Nhưng phương pháp build link thì không phải ai cũng hiểu, cũng nắm rõ và cách thức build. Hôm nay kỹ thuật (w3c.vn) xin giới thiệu đến tất cả các bạn về các phương pháp build link chuyên nghiệp và chiến lược cho website và chiến lược để giúp các bạn có thể chọn được chiến lược phù hợp nhất cho chính website của mình.

cac-phuong-phap-build-link-chuyen-nghiepcác phương pháp building link chuyên nghiệp

chắc nhìn sơ đồ các bạn cũng phần nào đó hiểu về dạng build này đúng không? Với dạng Alpha Seo Guide là một dạng toàn diện về Seo bao gồm nhiều bài viết dạng bài viết (cover) và có mối liên quan chặt chẽ với nhau và cách thức mà nó hoạt động và nó hiệu quả mà Alpha Seo Guide mang lại sau những lần google update thuật toán và đây là cách buil hệ thống mà các công ty làm dịch vụ seo hay áp dụng. Để hiểu hết về phương pháp building link bạn cần hiểu về lý thuyết link building nhé.

Lý thuyết cơ bản về Link Building

 1. Linkbuilding tốt nhất không nên cứng nhắc theo mô hình nào cả

Link building là một trong những hệ thống xây dựng link nhằm mục đích mang lại hiệu quả seo cao nhất, nếu bạn search trên hệ thống của Google bạn sẽ thấy có rất nhiều chia sẻ về cách build hệ thống link khác nhau như: Linkwheel, Pyrmid, Link Link chain,… Đây là một trong các mô hình phổ biến trên mạng mà chính những website đó nói nhưng với các thức làm trên thì hoàn toàn cứng nhắc và tôi dám khẳng định với các bạn rằng chính những website mà viết những cách build hệ thống đó cũng không dùng đến 1 trong các hệ thống đó nhưng từ khóa họ vẫn top vì sao?

Link-Building-chuyen-nghieplink build một cách chuyên nghiệp

Trên thực tế các mô hình mà họ giới thiệu khá tốt nhưng để building được hệ thống như vậy tốn chi phí và mất quá nhiều thời gian nên chính vì vậy họ không dùng nhiều đến nó và qua đây tôi cũng có lời khuyên cho các bạn đó là không nên build link theo một mô hình nào cả mà chúng ta phải tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể để thực hiện. Đừng nên quá cứng nhắc mà hãy dựa vào những cái mình có. Nếu bạn mới làm SEO và chỉ có một vài site vệ tinh mà đua đòi làm Link Pyramid thì chắc cái kim tự tháp của bạn nó nhỏ gần như không có hiệu quả còn với bạn đã có trong tay cả 100 sites mà build theo mô hình Link Wheel thì chắc cái vòng này đủ để anh em chơi trò đu quay ^_^.

Với tất cả các hệ thống, các cách mà bạn xây dựng link building chỉ là cách để chúng ta dễ hình dung những công việc, cách mà google nó làm việc nên chính vì vậy bạn không cần nhất thiết phải tuân theo mô hình nào khi xây dựng cả.

 1. Build link tốt nhất là phù hợp với quy luật tự nhiên

“Build link phù hợp với nội dung bài viết” đây là một trong những điều mà đội ngũ w3c muốn hướng tới tất cả mọi người bởi google có nói “content is king” khi content của bạn tốt phù hợp với nội dung bài viết thì tôi dám khẳng định mỗi lần google cập nhật thuật toán bạn vẫn ăn ngon ngủ kĩ chính vì vậy việc tạo ra nội dung là một trong những vấn đề của anh em seo sao cho nội dung phù hợp với link, với tiêu đề.

link-building-tu-nhiencách xây dựng link building tự nhiên

Bản chất của tất cả nội dung tiêu đề và website đều có mối liên hệ với nhau, đó là tự nhiên và khi đã tự nhiên thì chẳng bao giờ chúng ta phải lo lắng khi google thay đổi cả tại Google có thay đổi cũng chỉ nhằm mục đích mang lại điều tốt nhất cho người tìm kiếm và khi xây dựng link bạn cũng không cần nhất thiêt phải tìm những site có liên quan hay cùng chủ đề để trỏ liên kết đến site của mình để đặt link mà cứ bạ đâu đặt đấy ;). Về nguyên tắc thì một từ khóa sẽ phải có liên quan nhiều hơn đến một nhóm từ khóa khác, Google là cỗ máy và nó sẽ xác định link đó có tự nhiên hay không bằng cách đo tỷ lệ, nếu link đến site của bạn liên quan đến các nhóm đều như nhau thì bị Penguin nó đập cho là cái chắc. khi đó bạn cần khai báo với google để gỡ bỏ thuật toán.

Xem thêm:

Gỡ bỏ thuật toán google

cách xây dựng backlink chất lượng toàn tập

Search Engine sử dụng link như thế nào?

Nếu bạn là người làm seo hoặc bắt tay làm seo chắc cũng học, đọc qua một số video, tài liệu của Mattcuts về cách làm việc của google (how google works) trong video này có nói cho bạn biết rằng các website trên toàn thế giới được kết nối với nhau thông qua một hệ thống liên kết chằng chịt như mạng nhện và thậm chí còn phức tạp hơn rất nhiều và việc thu thập dữ liệu của các website phụ thuộc vào những con bọ gọi là Spider hay Crawler lên hệ thống link chằng chịt này, bắt đầu từ những Authority Site có độ uy tín cao nhất như các site của chính phủ, giáo dục, tổ chức lớn …. có PR cao và sau đó các spider sẽ men dần theo hệ thống liên kết để tìm và index những site khác nằm trong hệ thống mà được nó quản lý và liên kết. Chính vì vậy việc sử dụng link là để khám phá ra các website mới, đồng thời dùng link như những phiếu bầu để xếp hạng cho các site đó.

Mình có thể nói như thế này để bạn dễ hiểu, bạn cứ tưởng tượng mỗi link là một phiếu bầu, nếu site bạn có càng nhiều phiếu thì hẳn dĩ nhiên là bạn sẽ thành chủ tịch nước, hay thủ tướng gì đó chẳng hạn… Tuy nhiên, phiếu bầu của bạn cũng có nhiều loại những link đến từ website mới, nội dung không chất, không liên quan hoặc nội dung kém chất lượng thì giá trị nó chắc chắn không thể bằng những site có chất lượng được chính vì vậy site bạn cần ít link nhưng chất lượng bạn cũng có thể thắng được cả một đội spamer. Đây là một trong những cách mà chúng ta dùng để xây dựng hệ thống vệ tinh.

Link juice là gì?

mo-hinh-link-juicemô hình link juice

Dựa vào mục đích của link building thì bạn nhìn vào cách xây dựng “link juice” bạn cũng phần nào đó hiểu được về độ mạnh, yếu của backlink và là điều cần thiết khi bạn có chiến lược link building nào.

Vậy “Link juice” hoạt động như thế nào? Mình sẽ lấy ví dụ để các bạn hiểu. Nếu website của bạn có 1000 links trỏ tới và site bạn trỏ link tớ site w3c.vn điều đó có nghĩa là sức mạnh của 1000 backlink kia không chỉ chuyển về cho site của bạn, mà còn cộng thêm sức mạnh đó để đổ về w3c chính vì vậy trong ưu điểm của link pyrmid các bạn cũng được nói rõ vấn đề này rồi, quá đơn giản đúng không?

Và nếu hệ thống của bạn có 3 tầng hay 4 tầng thì hình thức link của bạn sẽ là Link 1 -> link 2 -> link3 -> và sau mỗi lần như vậy lượng link của bạn bị giảm đi nhưng sức mạnh của bạn được công lại từ mấy tầng kia và với 1 link từ hệ thống build đó bạn có thể bằng cả một đội spamer.

Mô hình link Buffer Site

mo-hinh-link-Buffer

Hình thức xây dựng “Link Juice” bạn có gì khó hiểu không? Và qua cách xây dựng link đó bạn có đặt câu hỏi là sao không trỏ link trực tiếp về site chính mà lại qua tầng như vậy không? Vừa lằng nhằng lại mất thời gian xây dựng trong khi link về lại ít…

Hãy nghĩ theo cách mà Google làm việc nhé. Nếu bạn là một site mới, mà có cả một đống link trỏ tới với hình thức không tự nhiên như vậy ắt hẳn là bạn mua link và bạn sẽ dính thuật toán Penguin của Google vì link building quá mức. Vậy giải pháp là gì?

Hãy sử dụng lý thuyết về link juice ở trên, link tuy ít nhưng nó có sức mạnh thật kinh khủng điều mà bạn cần ở một site mới hoặc site seo để tránh được con mắt dòm ngó của Google. Còn một giải pháp nữa cho website mới của bạn mà không cần dùng đến link juice để seo cho một website mới hoàn toàn.

Xem thêm:

Kỹ thuật seo cho website mới

Vậy chiến lược link building ở đây là gì? Ưu và nhược điểm của từng hệ thống link building.

Các chiến lược link building

1. Link Pyramid

mo-hinh-xay-dung-link-pyramidMô hình xây dựng link Pyramid

Link Pyramid hay còn gọi là link kim tự tháp là một trong những ứng dụng link phân tầng hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Link là tổng hợp của một số lượng vệ tinh khá lớn, phân tầng nhằm tận dụng sức mạnh của nhau và hoạt động dựa trên nguyên lý của “link juice” và “buffer site”. Với hệ thống này thì link về website bạn không nhiều nhưng link của bạn có thể nói là cực kỳ chất lượng, và sức mạnh của các link này được xây dựng nhờ các link của những website tầng dưới và Google rất thích kiểu link building dạng này và với hệ thống link được xây dựng dạng này sẽ tránh hoàn toàn khỏi thuật toán của google.

Cách thực hiện Link Pyramid:

Lý thuyết là như thế, nhưng trong thực tế trong thời gian cuối 2015 và đầu năm 2016 này thì link được gắn kết và làm tinh vi hơn rất nhiều, nó không chỉ có 3 tầng mà là 4 tầng và 5 tầng cùng với khối lượng link và content khổng lồ của mình hệ thống link này có thể đánh bại tất cả các từ khóa được gọi là khó nhất như từ khóa dịch vụ seo chẳng hạn.

Cách xây dựng

Bước 1: Build 10 – 100 links trỏ tới site của bạn từ những nguồn sau:

 • Web 2.0
 • Article Directory
 • Social Signal
 • Web Directory
 • Social Bookmarking
 • Wiki sites
 • PDF site

Bước 2: Build 300 – 500 links trỏ tới những link mà bạn đã tạo ở bước 1, links cho bước 2 bao gồm:

 • Social Bookmarking
 • Blog Comment
 • Wiki sites
 • Forum Profiles
 • Web 2.0 Profile
 • Article Directory
 • Web Directory

Bước 3: Build mass links trỏ tới những link bạn tạo ở bước 2 bao gồm:

 • Social Bookmarking
 • Social Signal
 • Pinger
 • Mass comment
 • Indexer
 • Track back
 • Ping back
 • Và tất cả các thể loại link nào mà bạn nghĩ ra được…..

  2. Link Chains và Link Wheel

  Mo-hinh-xay-dung-back-link

  Link chains hay còn gọi là link wheel với cách hoạt động này là một trong những cách thức mà đa số các seoer sử dụng bởi nó nhanh đưa được từ khóa lên top, không mất công xây dựn nhiều nhưng bên cạnh đó nó tiềm ẩn những nguy hiểm về link rất cao bởi link đổ trực tiếp về site chính.

  Cách tạo link chains:

  Bước 1: Tạo 1 page trên các web 2.0. List các web 2.0 bên dưới:

  • WordPress.com
  • Squidoo.com
  • Blogger.com
  • Hubpages.com
  • Và 1 số các web 2.0 khác

  Bước 2: tạo, sử dụng các tài khoản trên các mạng xã hội, diễn đàn bắn link về những website dạng 2.0 cần tạo.

  Bước 3: sử dung link từ những bài viêt trên vệ tinh bắn link trực tiếp về website chính

  Bước 4: Tăng cường số lượng vệ tinh nếu cần thiếtMô hình link wheel, đây là một dạng link chains nhưng nó là sự cải tiến so với link traines bởi những vệ tinh liên kết với nhau 2 chiều nhằm bổ xung sức mạnh cho chính nhau trong số đó các site vệ tinh trỏ trực tiếp vào site chính để tăng chất lượng cũng như số lượng của các backlink

  3. Tier Link Building & Social Tier Link Building

  mo-hinh-xay-dung-link-tierTier links là một trong những dạn link mới và được hình thành trong nửa cuối năm 2015 với cách đi link này tận dụng hầu hết và triệt để sức mạnh của mạng xã hội trong seo và đây là mô hình đơn giản được áp dụng cho các keyword khó và thời gian đạt top khá nhanh nhờ sức mạnh triệt để của mạng xã hội.

  Cách tạo Tier Link Building:

  Bước 1: Tạo Link tier 1 như mô hình link Pyramid và trỏ về Main site của bạn

  Bước 2: Dùng link chain tạo liên kết giữa các trang trong tier 1 nhưng tuyệt đối không được đóng link thành vòng tròn như link wheel.

  Bước 3: Tạo Link tier 2 trỏ về tier 1 và link tier 3 trỏ về tier 2 tương tự như tạo link tier 1

  Cùng với việc sử dụng mạng xã hội tham gia vào seo cùng với chiến lược social Tier Link Building. Khiến cho trafic của website được tăng lên một cách đáng kể và nó ảnh hưởng nhiều đến những xếp hạng của các website và thứ hạng của nó trong bộ máy tìm kiếm của google.

  Cách tạo Social Link Building:

  Bước 1: Tạo các trang sau và đặt link trỏ về site của bạn:

  • Facebook Fan Page
  • Google Plus Page
  • Twitter Page
  • Youtube Channel

  Bước 2: tăng lượng view, like, retweet cho các page vừa tạo.

  Bước 3: sử dụng các site vệ tinh bắn link về các mạng xã hội twiter, youtube, facebook như hình vẽ

  NOTE: Áp dụng Tier Link Building và Social Tier Link Building là một trong những thế mạnh của việc xây dựng link trong thời gian gần đây nhằm tăng thứ hạng của website và an toàn trước mọi thuật toán của google. Đây là toàn bộ những chiến lược building hiệu quả nhất được sử dụng trong thời gian gần đây và mình xin tóm tắt lại toàn bộ về ưu điểm, nhược điểm của từng hệ thống với website như sau:

  Đối với website mới và short term

  Chiến lược tốt nhất mà bạn nên sử dụng là:

  • Xây dựng link dạng Pyramid Link Building.
  • Xây dựng link dạng Tier Link Building.
  • Xây dựng link dạng Social Tier Link Building.
  • Xây dựng link dạng Link Wheel.

   Chiến lược sử dụng hệ thông building

  1. Trình tự đầu tiên là sử dụng High PR links nhằm mục đích tăng độ trust trước để tăng độ trust và thứ hạng cho những keyword chính
  2. Sử dụng mạng xã hội để tăng traffic và tương tác với tất cả các bài viết, các từ khóa trước khi tăng thêm link để làm cho traffic tự nhiên nhất với hệ thống Google để tăng thứ hạng.
  3. Việc sử dụng hệ thống Link Pyramid hoặc Tier Link Building cùng với đó là sử dụng những anchor text đa dạng hóa hoặc sử dụng nhiều anchor text đồng nghĩa và hàng loạt những keywords phụ là một trong những cách nhằm đưa thứ hạng website bạn lên một tầm cao mới trong hệ thống search của google
  4. Bên cạnh sử dung hệ thóng pyramid thì không thể bỏ qua được hệ thống Link Wheel cho các keyword chính bởi hệ thống link wheel giúp cho các keywords của bạn có thể chiếm được những vị trí top cao.

  Đối với Site Authority và Long term

  Đối với các site Authority mình có thể gọi là site có tuổi thọ lâu đời, với việc seo những website này dễ hơn rất nhiều khi bạn seo những site short term nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể spam hay làm sai quá đà. Với những site như vậy bạn có thể sử dụng chiến lược nhẹ nhàng hơn bởi những site như vậy đã có một số nội dung hữu ích và traffic. Bạn tiếp tục sử dụng Link Baiting hoặc Guest Post để tăng traffic và authority cho website của bạn.

  Đó là toàn bộ các chiến lược và dịch vụ mà bạn có thể sử dụng cho site của mình được w3c.vn chia sẻ đến với tất cả mọi người nhằm giúp cho seo dần trở thành một mũi nhọn marketing mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.

  Từ khóa tìm kiếm trên google:

phương pháp building link
phương pháp building link chuyên nghiệp
cách building link
hướng dẫn building link
cách building link từ cơ bản đến nâng cao

Author Info

admin

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy để lại những comment để giúp chúng tôi ngày càng phát triển

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *