0906 531 886 hoặc 0967 230 111 info@w3c.vn

Cách đối phó với dịch vụ seo bẩn

Cách đối phó nhanh gọn với thủ thuật chơi bẩn trong giới SEO

Dịch vụ seo website ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm bởi nó là một phần sức sống của doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của nó trong việc quảng bá thương hiệu nhằm đưa sản phẩm của công ty, doanh nghiệp bạn đến tận tay khách hàng cũng như tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn và đây cũng là căn nguồn xuất phát của dịch vụ seo bên cạnh đó các trung tâm Đào Tạo Seo cũng mọc nên như nấm sau mưa và bên cạnh những Seoer chân chính cũng có những Seoer nghiệp dư vì muốn chiếm những vị trí cao nên đã sử dụng những phương pháp xấu như seo bẩn để nhằm giảm thứ hạng đối thủ của mình.

dich-vu-seo-ban

Thương trường như chiến trường” đây là điều không thể tránh khỏi khi kinh doanh và bạn cần biết được những phương pháp, thủ doạn seo bẩn đó để biết cách đối phó với những thủ đoạn đó. Dưới đây là một số phương pháp, thủ đoạn chơi bẩn của đối thủ chúng ta thường thấy:

  1. Hack website
  2. Tấn công từ chối dịch vụ
  3. Bơm link bẩn
  4. Ăn cắp nội dung
  5. Tạo suggest trong google search box tool

hack-websitehack website khiến các nhà quản trị web đau đầu

Hack website

Đây là cách chơi xấu của đối thủ mà chúng ta thường gặp nhất, với cách này đối thủ của bạn sẽ lợi dụng những lỗ hổng bảo mật trên website của bạn để tìm cách xâm nhập và thay đổi thông tin. Tùy theo độ nguy hiểm mà hack website đối thủ của bạn sẽ dùng những phương pháp như:

– Xóa bỏ website

Cách này là cách chơi lộ liễu nhất của đối thủ, bạn thử nghĩ xem nếu một ngày đẹp trời bạn thấy website mình mất tích với một tá dữ liệu khách hàng đi kèm thì nó là mất tích khá nặng nhưng nó không phải là quá nặng nếu bạn thường xuyên backup dữ liệu hoặc còn cách khác đó là bạn báo cho bên cung cấp hosting họ sẽ backup cho bạn phiên bản mới nhất khi đó website bạn sẽ quay lại vị trí của mấy hôm trước và thiệt hại không còn đáng kể.

– Mất quyền quản trị trong Google Webmasters

Nghiêm trọng hơn xóa bỏ website là hình thức tước đoạt quyền trong Google webmaster. Với hình thức này bạn đã bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng và mức độ nghiêm trọng của bạn tăng dần. Trong Google Webmasters bạn sẽ phải quản lý nhiều chức năng có ảnh hưởng đến cấu trúc website như backlink xấu, xóa website, lỗi website, Noindex… Nếu bạn chưa rành về google webmaster tool bạn có thể tham khảo bài viết cách sử dụng google webmaster tool toàn tập. Khi bạn bị mất quyền truy cập vào Webmasters Tool đồng nghĩa bạn sẽ mất đi quyền làm chủ của website và không bám sát được mọi hoạt động của website.

– No-index website

Một website quan trọng nhất đó là file robots.txt với việc hack website họ có quyền quản trị và với một dòng lệnh thay đổi file đó thành dạng Noindex sẽ làm cho Google không thể truy cập để index thường xuyên website của bạn được. khiến cho website bạn dần bị mất index dẫn tới việc thay đổi cấu trúc internal link (link liên kết nội bộ) điều đó sẽ khiến website của bạn ảnh hưởng lớn trong xếp hạng website trên bộ máy tìm kiếm.

– Chèn link ẩn

Link ẩn là một trong những cách mà đối thủ thường sử dụng khi hack để chiếm quyền điều khiển của website. Đối thủ sẽ chèn link ẩn trong một số bài viết hoặc trên website của bạn và đương nhiên, việc có nhiều link out sẽ không hề có lợi cho SEO.

Cách phòng tránh: thường xuyên cập nhật thông tin website, sử dụng các công cụ hỗ trợ seo như webmaster tool, seoquake hay công cụ hỗ trợ để biết số lượng link out trên website mình. Đối với website sử dụng mã nguồn mở như wordpress thì thường xuyên cập nhật bài viết để tránh những lỗ hổng không đáng có ngoài ra nên đặt pass words khó suy luận để đề phòng.

Tấn công từ chối dịch vụ

tan-cong-tu-choi-dich-vu-ddostấn công từ chối dịch vụ DDOS

Với mức tấn công này là hình thức triệt hạ website đối thủ nhằm cản trở lượng truy cập vào website. Hình thức này thông qua giao thức proxy hoặc botnet và website trong 1 thời điểm nhằm đánh sập máy chủ hoặc tắc ngẽn mạng. Ngày nay có rất nhiều hình thức cũng như nhiều phần mềm có thể dễ dàng thể thực hiện hành vi này.

Bản chất của DDOS thường là tạo ra tất cả các truy vấn tới máy chủ nhằm mục đích gây nghẽn đường truyền khiến cho việc truy cập website của bạn gặp nhiều khó khăn và với boot google cũng vậy nó sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu trên trang web của bạn và tất nhiên sẽ khiến website có nguy cơ bị rớt thứ hạng trên Google.

Giải pháp khắc phục:

Trường hợp website của bạn bị chơi xấu thì giai pháp cài đặt Firewall cũng là 1 phương án giảm bớt tấn công của bạn, ngoài ra chặn IP có lượng truy cập bất thường cũng là cách hạn chế lượng truy cập đột biến, còn một cách nữa đó là bạn nên tối ưu hóa website xây dựng bộ nhớ đệm (cache) để giảm thiểu kết nối vào máy chủ đồng thời tăng thời gian load trang. Hoặc bạn cũng có thể chọn nhà cung cấp hosting chất lượng uy tín như vậy bạn cũng tránh được tình trạng bị DDOS.

Bơm link bẩn

bom-link-ban

Back link là một phần không thể thiếu để đưa một website của bạn lên top của google, lợi dụng sự đánh giá của Google thông qua hệ thống backlink đổi thủ của bạn có những chiêu trò như bơm backlink bẩn nhằm đẩy website bạn nhằm vi phạm thuật toán của google nhằm giảm thứ hạng của website, các đối thủ thực hiện chiêu trò bơm backlink bẩn theo kiểu “ném đá dấu tay” để đẩy website của bạn vào vi phạm những thuật toán của bộ máy tìm kiếm.

Với cách thức này đối thủ của bạn chỉ cần vào những web đen như: website nhậy cảm, sex, khỏa thân hay những site dính thuật toán của google rồi trỏ các backlink về website của bạn rồi báo cáo lên Google để hạ bệ thứ hạng từ khóa hay website của bạn.

Cách khắc phục:

Hãy thường xuyên kiểm tra website coi có vấn đề gì sảy ra sử dụng tối đa tool mà google cung cấp đó là webmaster hoặc dùng các công cụ như ahrefs, seo power suite…Nếu thấy backlink lạ hãy dùng các biện pháp chặn, xóa, đồng thời khai báo với Google rằng những backlink đó không phải tự tay bạn tạo nên nó hoạc bạn có thể dùng phương pháp disavow những liên kết đó. Bạn có thể tham khảo bài cách sử dụng disavow tại đây.

Ăn cắp nội dung

Ăn cắp nội dung là một trong những hoạt động xấu và gần như phổ biến chiếm tới 90% ăn cắp nội dung thì không có gì để nói nhưng nhiều trường hợp ăn cắp nội dung sau đó chơi xấu. Tình trạng ăn cắp nội dung để chơi xấu cực nguy hiểm cho website nhất là mang những bài đó của bạn mang đi các forum, diễn đàn hay spam trên nhiều website sẽ dễ bị google cho vào hình phạt double nội dung từ đó rất dễ dính hình phạt của google.

Cách xử lý:

Thêm một vài đoạn code nhằm tránh copy bài viết trên site của bạn đó cũng là cách chống ăn cắp nội dung hữu hiệu nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tạo suggest trong google search box tool

tao-google-search-boxTạo Suggest xấu là một trong những cách làm giảm uy tín thương hiệu của bạn, nhưng cách này không thực sự thường xuyên bởi tạo suggest là cách mà để chơi những đối thủ đẳng cấp hoặc có thương hiệu lớn như Trần Anh, PiCo, thegioididong hay hiepcuong mobile….tạo suggest là hình thức tạo tên xấu bên cạnh thương hiệu trong google search box tool.

Cách xử lý:

Hiện nay trên cộng đồng Seroer có nói rất nhiều về hình thức loại bỏ suggest xấu nhưng các đơn giản nhất đó là tạo suggest khác đẩy chúng ra khỏi search box tool hoặc làm những suggest khác dạng phủ định để hướng đến khách hàng đó cũng là một trong những cách nhằm loại bỏ chúng ra khỏi search box tool.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thủ thuật SEO bẩn mà các spammer thường hay sử dụng để cạnh tranh không lành mạnh. Bạn cần biết để có thể phòng tránh và vạch ra được kế hoạch làm SEO hoặc thuê dịch vụ seo hiệu quả để có thể tạo ra được những nội dung tốt nhất, chất lượng nhất đến với google nhằm đối phó với những chiêu thức SEO bẩn.

Author Info

admin

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy để lại những comment để giúp chúng tôi ngày càng phát triển

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *