0906 531 886 hoặc 0967 230 111 info@w3c.vn

Cách thoát khỏi thuật toán penguin

Hướng dẫn cách thoát khỏi thuật toán Penguin

(w3c.vn) Năm 2014 và nửa cuối năm 2015 theo nhận định là một năm đầy biến động với anh em SEOer bởi các thuật toán của google. Thuật toán của google cập nhật liên tục khiến cho nhiều website rớt hạng, bên cạnh đó thuật toán Google Penguin và Google Panda rồi đóng vai trò chủ yếu khiến cho các website của bạn dính Sandbox. Hôm nay mình xin giới thiệu tổng quan về thuật toán Google Penguin, hình phạt của nó và cách thức hồi phục website dính Penguin.

  1. Tổng quan về thuật toán Penguin
  2. Lịch sử thuật toán penguin
  3. Cách trừng phạt khi website dính penguin
  4. Giải pháp phòng chống Penguin
  5. Cách xử lý khi website dính thuật toán penguin

thuat-toan-penguinThuật toán penguin và cách xử lý

Tổng quan về thuật toán Google Peguin

Theo Search Engineland thì Google Penguin là thuật toán đưa ra nhằm phạt những website sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen như: nhồi nhét backlink, backlink ẩn, mua bán backlink hay backlink trên nội dung trùng lặp… khi website dính thuật toán penguin nó sẽ làm giảm thứ hạng các website và mất thứ hạng trên google
Thuật toán Google Penguin 3.0

Thuật toán penguin 3.0 cập nhật sau 2 ngày thì Google đã đưa ra 1 form xem xét lại website không spam đồng thời cung cấp một hình thức xem xét lại thông qua Google Webmaster Tools cho 700.000 trang web. Và khi thuật toán penguin 3.0 cập nhật thì có hơn 600.000 website sử dụng kỹ thuật SEO BlackHat đã bị giảm thứ hạng trên google điều đó cho thấy bộ máy của google đã tiến bộ hơn rất nhiều khi trừng phạt nặng tay các website.
Xem thêm bài viết hay:

Lịch sử cập nhật thuật toán Google Penguin

Google Penguin 1.0 ( 24/4/2012 )
Đây là giai đoạn đầu tiên khi mới đi vào thực tế nên hình phạt của google dành cho các website nhẹ hơn và chỉ đánh và các website spam, nhồi nhét anchortext, link tự động, link ẩn, backlink trên nội dung trùng lặp. Nếu so với phiên bản penguin 3.0 thì nó không khác là mấy chỉ nhẹ hơn về hình thức phạt các website.

Google Penguin 1.1 ( 26/5/2012 )
Ngày 26/5 đây là phiên bản mới của thuật toán và nó có ảnh hưởng 0.1 % truy vấn trên ngôn ngữ tiếng anh bởi đây là ngôn ngữ thông dụng nhất.

Google Penguin 2.0 (22/5/2013 )
Tưởng rằng đây là phiên bản xử lý website spam mạnh mẽ nhất nhằm xử lý những website gây ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của google. Và nó ảnh hưởng đến ngôn ngữ trên toàn thế giới nhất là các website có nội dung người lớn, game, hoặc các website thương hiệu lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Google Penguin 3.0 ( 21/10/2014 )

Không như bản cập nhật Penguin 2.1 được coi như là bước đột phá, thay đổi nhiều thì bản cập nhật penguin 3.0 của Google có vẻ không rõ rang tại không có thông báo nào cho các webmaster khi thuật toán được cập nhật.

Google Penguin phạt những lỗi như thế nào?

Xây dựng backlink không tự nhiên

Đây là yếu tố đầu tiên khi thuật toán này cập nhật. Vậy backlink tự nhiên là backlink như nào? Backlink thường chỉ tập trung vào 1 từ khóa bạn seo ví dụ bạn seo key Dịch Vụ Seo: Bạn chỉ làm link SEO cho 1 từ khóa mà không đặt link SEO cho các từ khóa mở rộng hay nói các khác là đa dạng hóa từ khóa về một link seo. Đối với lỗi này Google phạt không quá nặng nhưng website của bạn khó có được thứ hạng tốt trên bộ máy tìm kiếm của google.

Lời khuyên cho bạn là hãy SEO những từ khóa mang tính chất mở rộng, đa dạng anchortext cho một link seo, nó không chỉ tốt cho SEO mà thực tế nó còn rất tốt cho bán hàng vì các từ khóa dài thường có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn và SEO cũng dễ hơn.

Quá nhiều Anchortext cho một site trên một page

Quá nhiều Anchortext đây cũng là lỗi mà google hướng đến bởi khi bạn đặt quá nhiều từ khóa cho 1 page, 1 site khiến cho thông tin của bạn trên một page bị loãng và không hướng đến trọng tâm của page đó.
Lời khuyên là bạn chỉ nên đặt tối đa 3 backlink trên 1 site. VD: Chữ ký bạn có 3 link thì bạn chỉ nên trả lởi topic duy nhất 1 lần.

Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn

Backlink quá nhiều trong một thời gian ngắn đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link bởi backlink quá nhiều trong thời gian ngắn và nội dung không tương xứng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thứ hạng của website.

Lời khuyên: Với website mới bạn nên tập chung content thật tốt và tạo liên kết nội bộ (internal link) và building nhẹ nhàng để website có thứ hạng tốt. Bạn có thể xem thêm bài viết: kĩ thuật seo cho website mới

Backlink từ những website có chất lượng kém và nội dung trùng lặp

Khi xây dựng link building bạn cần tuyệt đối không đặt backlink trên các website như sau:
– Website bị Google phạt nặng: Đây là điều cấm kỵ khi bạn build hệ thống link, nếu bạn đặt link trên 1 thằng đã bị Google nó phạt nặng thì website bạn sẽ giảm độ Trust và Google sẽ đánh giá website bạn cũng chỉ như những website đó.

Website Crawl (website có nội dung trùng lặp) điều này là không nên bởi Google nó rất ghét nội dung trùng lặp với nội dung trùng lặp sẽ được đánh giá rất thấp vì vậy bạn hãy suy nghĩ trước khi có ý định đặt link trên các website như vậy.

Website bị nhiễm mã độc: Backlink của bạn sẽ có giá trị bằng con số 0 không khi đặt trên các website bị chèn mã độc và để bảo vệ người dùng google chrome sẽ hỏi bạn có chắc chắn khi truy cập vào website này không (đối với website bị nhiễm).

Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không các bạn truy cập vào link sau “http://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=w3c.vn” . Thay “w3c.vn” bằng tên website bạn cần kiểm tra.

Trao đổi backlink trực tiếp

Đây là cách mà các Seoer hay sử dụng trong những năm vừa qua, nó sẽ rất nguy hiểm cho website khi bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực.

Giải pháp phòng chống Google Penguin

Nâng cao giá trị backlink

Bạn có thể nâng cao giá trị backlink bằng cách:

  • Tạo ra nội dung cho website thật tốt, hướng đến người dùng.
  • Đặt anchortext càng gần đầu bài viết càng tốt đây là một trong 200 yếu tố xếp hạng của google.
  • Đặt backlink xung quanh có nội dung liên quan (internal link)
  • Tăng traffic đến các page trong site có liên kết.
  • Tăng tỉ lệ Click vào anchortext.

Đa dạng hóa Anchortext

Đa dạng hóa anchortext không chỉ là SEO nhiều từ khóa, mà phải đặt link SEO của từ khóa SEO vào các từ khóa mở rộng ( từ khóa mở rộng là từ khóa chứ từ khóa chính và dài hơn).
Việc đa dạng hóa anchortext khiến cho link bạn xây dựng sẽ tự nhiên hơn và Google nó rất thích điều này.

Đa dạng hóa backlink

Đa dạng hóa backlink đến website cũng là cách giúp bạn phòng chống được thuật toán penguin của google. Đa dạng hóa backlink bằng cách: đi link hình ảnh, link full url, link dofollow và link nofollow…

Giải pháp xử lý website bị dính Google Penguin

Để cho một website thoát khỏi thuật toán của google đã khó nhưng để thoát khỏi google penguin thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn rất nhiều nhưng vẫn có cơ hội để giúp bạn xử lý hình phạt của Google Penguin.

Kiểm tra webspam và yêu cầu xem xét trong google webmaster tools

Bạn vào link sau kiểm tra:
https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=en
Thông thường với website không bị dính thuật toán của google sẽ có thông báo:
Không tìm thấy hành động webspam thủ công nào hoặc (No manual webspam actions found.)​ nếu bạn để chế độ hiển thị bằng tiếng anh. Ngược lại, nếu bạn thấy có thông như 1 số ví dụ sau thì bạn bấm vào nút “request a review” để google xem xét website này không spam.

khac-phuc-website-dinh-penguin
Nhưng đôi khi từ khóa của bạn biến mất mà chẳng thấy google có phản hồi gì thì bạn nên làm tiếp các bước sau:

Kiểm tra backlink

Dùng công cụ ahrefs hoặc một số công cụ khác như webmaster tools để kiểm tra backlink có liên kết đổ về website bạn và coi toàn bộ chúng có website nào bị vi phạm hay không. Nếu có bạn cần thực hiện các bước sau:

Sử dụng tính năng Disavow-links để từ chối liên kết

Đây là tính năng mới được google tích hợp cho bạn nhằm ngăn chặn những backlink xấu khi website bạn bị chơi xấu, bạn có thể tìm hiểu về cách sử dụng google disavow link tại đây

Dưới đây là hệ thống toàn bộ bài viết về thuật toán penguin và cách khắc phục. Với bài viết này hy vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ trong việc phòng chống và khắc phục thuật toán Penguin. Thay mặt ceo w3c.vn chúc các bạn thành công.

Từ khóa tìm kiếm trên google

gỡ bỏ thuật toán penguin

thuật toán penguin

cách thoát khỏi thuật toán penguin

cách gỡ bỏ thuật toán

hướng dẫn gỡ bỏ thuật toán penguin

Author Info

admin

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy để lại những comment để giúp chúng tôi ngày càng phát triển

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *