0906 531 886 hoặc 0967 230 111 info@w3c.vn
tag-assistant

Hướng dẫn sử dụng Google Tag Assistant toàn tập

Google Tag Assistant là 1 tiện ích mở rộng cực kỳ hiệu quả và không thể thiếu được của Google Chrome cung cấp cho Marketing nói chung và nhà quản trị website nói riêng. Nó cho phép bạn kiểm tra các đoạn Scrip theo dõi của Google trên một trang web bất kỳ một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác.

Google Tag Assistant có tác dụng gì?

  • Kiểm tra các đoạn mã theo dõi của Google hiện đang có trực tiếp trên website như: Google Analytics, Google Adwords Remarketing, Google Tag Manage, AdWords Conversion Tracking….
  • Thông báo tình trạng của các đoạn mã theo dõi xem đã cài đặt đúng chưa…
  • Gợi ý sử dụng thêm các mã theo dõi khác của Google để tối ưu.

Google-tag-assistant

Google Tag Assistant hoạt động như thế nào?

Mỗi khi 1 trang web được load trên trình duyệt Google Chorme thì Google Tag Assistant sẽ tự động quét các đoạn mã theo dõi có trên trang và trả về các kết quả tương ứng. Thông thường tình trạng các đoạn mã sẽ có 3 mầu chính.

+ Màu xanh lá cây: Thể hiện đoạn mã đã được thêm đúng, và đang hoạt động tốt.

+ Màu xanh lục: Đoạn mã đã thêm đúng và đang hoạt động. Tuy nhiên công cụ đưa ra 1 số gợi ý để cải thiện việc gắn thẻ theo dõi giúp tăng hiệu suất của các thẻ nhưng với mình đã là ổn không cần nhiều hơn. 😀

+ Màu vàng: Bắt đầu bạn phải để ý chút nè, mầu này cảnh báo đoạn mã của bạn đang có một lỗi nhỏ  trong đoạn mã theo dõi, tuy vẫn hoạt động nhưng sẽ gặp thiếu sót trong việc thu thập dữ liệu.

+ Màu đỏ: Màu này thì không cần phải nói gì cả đây là màu cảnh báo thẻ của bạn đã cài bị sai và không hoạt động. Bạn cần check lại thẻ để kiểm tra xem mình đã cài đúng chưa nhé.

cái hình này là mình lấy trên mạng thôi, tại mình cài éo hiểu sao toàn đúng nên không tìm đâu được hình để demo cho các bạn, các bạn chịu khó xem tạm nhé.

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1: Cài đặt Google Tag Assistant bằng cách truy cập vào địa chỉ: http://goo.gl/zIRH5h (vào bằng trình duyệt Google Chrome nhé)

cai-dat-google-tag-assistant

Mình cài rồi vừa xóa đi để hướng dẫn các bạn đấy, thấy kỳ công chưa 😛 các bạn bấm vào nút thêm vào chrome nhé sau đó kích vào Add Extension nhé, công cụ Google chỉ có lợi không có hại đâu ha ha.

kich-add-extension

sau khi cài đặt xong bạn sẽ thấy có 1 biểu tượng nhỏ màu xanh xuất hiện trên toolbar của trình duyệt Chrome. Do mình dùng nhiều cái khác nhau nên mình có nhiều addon thôi không có gì phải thắc mắc nhé.

cai-dat-thanh-cong

Vậy là xong bước cài đặt thành công Google Tag Assistant giờ sang bước tiếp theo kiểm tra mã Google trên website bất kỳ nhé. Thôi mình lấy luôn trang https://w3c.vn để làm ví dụ đi để coi website đó cài những đoạn mã gì nhé.

Lần đầu tiên khi bạn sử dụng thì Google Tag Assistant cận bạn chấp nhận các cài đặt mặc định tiện ích của Google bạn cứ bấm done để bắt đầu sử dụng.

cach-su-dung-google-tag-assistant

Sau khi xong lần sau khi kiểm tra bạn chỉ bấm Enable sau đó load lại website là bạn có thể check được các đoạn mã.

bam-done-de-kiem-tra-website

và đây là kết quả sau khi bạn load lại website để kiểm tra các đoạn mã

cac-doan-ma-website

Woa, công cụ Google Tag Assitant đã phát hiện ra 2 mã theo dõi đang có trên website w3c.vn là: Google Analytics và Google Tag Manager đã được Add vào website.

Đối với màu xanh lá cây chứng tỏ mã đang hoạt động tốt và được thêm đúng vị trí, đối với website nào khác mà bạn kiểm tra nếu nhận được thông báo mầu đỏ “Critical Issues” có nghĩa đoạn mã mà bạn thêm vào Website sai vị trí hoặc đoạn mã bạn thêm vào bị lỗi và cần được khắc phục, xử lý. Việc khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần xóa đoạn mã cũ đi và thêm lại đúng vị trí yêu cầu hoặc cách nhanh nhất ném cho ông code họ chèn cho là xong.

Một số vị trí đúng của các đoạn mã theo dõi:

  • Google Analytics: Đặt trong cặp thẻ <head>đoạn mã</head>
  • Google Re-marketing: Đặt trong cặp thẻ <body> đoạn mã </body>
  • Google Tag Manager: cái này có 2 đoạn mã bạn cần đặt 1 đoạn trong cặp thẻ <head> đoạn mã </head> và một đoạn mã đặt trong cặp thẻ<body> đoạn mã </body>
  • AdWords Conversion Tracking: Đặt trong cặp thẻ <body> đoạn mã </body>

Thật sự là khá rắc rối hết đoạn mã này cặp thẻ kia nhìn chóng cả mặt. Nhưng có 1 công cụ có thể đặt nó một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn chỉ việc ném các đoạn mã này vào là ok hết đó là Google Tag Manager, bạn gần như không cần quan tâm gì cả.

==> Xem thêm Ebook hướng dẫn cài đặt Google Tag Manager và các đoạn mã từ A – Z

Trên đây là cách sử dụng công cụ Google Tag Assitant toàn tập của w3c để kiểm tra tình trạng các đoạn mã theo dõi Google được thêm vào website. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy comment bên dưới để chúng tôi ngày càng phát triển nhé.

Author Info

admin

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy để lại những comment để giúp chúng tôi ngày càng phát triển

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *