0906 531 886 hoặc 0967 230 111 info@w3c.vn

Tổng quan AMP và hướng dẫn cài đặt AMP

AMP là một phần của google cập nhật trong thời gian vừa qua dành cho thiết bị di động được tăng tốc và đây là một trong những hỗ trợ của google nhằm hiển thị các trang có sử dụng công nghệ Accelerated Mobile Pages ( AMP ) dành cho đường truyền thấp trên di động, khi AMP được cài vào một khi website nào đó có hỗ trợ công nghệ này thì trang được hiển thị ngay lập tức Google sẽ chú thích rõ ràng cho người dùng, cũng giống như Google hiển thị cho các trang có hỗ trợ hiển thị trên màn hình nhỏ !

Vậy Google AMP là gì?

Google APM là tên viết tắt của Accelerated Pages Mobile được hiểu là trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc. Đây là một trong những sáng kiến của mã nguồn mở làm cho website của bạn có thể tải nhanh trên mọi thiết bị di động ngay cả khi mạng internet kết nối chậm.

Trong thời gian qua Google cũng tuyên bố rằng nếu trang web của bạn tuân thủ AMP thì sẽ có lợi cho các trang này trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Nếu là người làm dịch vụ seo hay người chuyên làm marketing onlines thì các bạn sẽ để ý thì thấy gần đây trong trang Google Webmasters (Search Console) xuất hiện thêm một mục có tên là “Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc“.

Không tự nhiên mà mục này được xuất hiện trong google webmaster tool và khi nó xuất hiện thì cũng có lý do của nó chính vì vậy nếu bạn đang sở hữu một blog, hay một website thì hãy nhanh chóng tìm hiểu thêm về Google AMP và cài đặt nó ngay nhé, nó sẽ rất có ích cho website của bạn.

Cách cài đặt Google AMP.

Như đã nói ở trên thì Google AMP thiên dùng cho website mã nguồn mở, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cài đặt Google AMP cho website WordPress. Với hỗ trợ của Plugin custom AMP thì việc cài AMP cho website không phải là điều khó khăn với các nhà quản trị web. Chỉ việc dowload plugin customs AMP sau đó cài đặt và làm theo các bước dưới đây.

tong-quan-amp-va-huong-dan-cai-dat-amp

1: Bạn có thể có hoặc không à không sao hết

2: Bạn nhập đường dẫn logo website của bạn

3 cho đến 7 bạn tích hết cho mình

8 Bạn điền cho mình mã analytics

Save lại là xong sau đó chờ google webmaster tool nhận chắc sau 1 đến 2 ngày là ok sau đó bạn muốn check chỉ cần vào kiểm tra link như sau:

Đường dẫn url ban đầu: https://w3c.vn/tong-quan-app-va-huong-dan-cai-dat-amp/

Thêm app cuối đường dẫn https://w3c.vn/tong-quan-app-va-huong-dan-cai-dat-amp/amp kết quả hiển thị như hình là thành công.

tong-quan-ve-amp

Lưu ý:

 • Bạn nên test trên trình duyệt của điện thoại di động để thấy kết quả hiển thị chính xác nhất.
 • Hiện tại AMP chỉ hỗ trợ các bài viết (posts) mà thôi.

Lỗi AMP và cách khắc phục

Accelerated Mobile Pages (AMP) là một tiêu chuẩn về xây dựng giao diện website trên mobile của google, giúp cho các website trên thiết bị di động tải nhanh hơn (instantly) trong tình trạng mạng yếu.

Trang AMP hoạt động như một giao diện bình thường nhưng vẫn chứa các thông tin quan trọng và cần thiết khác. Đặc biệt với một trang web theo chuẩn AMP có thể tải nhanh hơn 4 lần so với trang không có chuẩn AMP.

Chuẩn AMP là gì

 • Chuẩn AMP được sử dụng cho hầu hết các tag HTML và dùng theo chuẩn html
 • không được nhúng thẻ form ( <form> ) lên trang AMP
 • Iframes có thể được nhúng trên trang AMP, nhưng phải sửa <iframe> thành <amp-iframe> . Ví dụ như bạn có thể nhúng video Youtube lên page của bạn bình thường mà không bị lỗi.
 • Open graph protocol và Twitter meta được phép sử dụng
 • Sử dụng < Script> là không được phép trên trang AMP, no javascripts.

Việc cài đặt AMP trên website sẽ gặp rất nhiều lỗi cho website, có thể website bạn không được index do tình trạng cài đặt AMP vậy cách khắc phục như thế nào?

Cách khắc phục lỗi AMP

khac-phuc-loi-amp
 • Truy cập Mobile Formats => Styling => Bổ sung logo, thiết lập màu sắc và font chữ cho giao diện AMP của bạn.
khac-phuc-loi-amp
 • Truy cập Mobile Formats => Analytics => Thiết lập mã Google Analytics cho các trang AMP.
thiet-lap-analytics-cho-amp
 • Truy cập Mobile Formats => Settings. Đây là phần quan trọng nhất, giúp bạn khắc phục một số lỗi tồn tại khi sử dụng plugin AMP.
thiet-lap-setting-cho-amp

Kiểm tra giao diện AMP

Các bạn có thể kiểm tra xem website của mình đã được cài đặt AMP hòa toàn chưa hãy vào link website thêm “/amp” và “#development=1” vào sau link của trang AMP và bấm phím Enter.

Ví dụ: https://w3c.vn/tong-quan-amp-va-huong-dan-cai-dat-amp/ amp/#development=1

Bấm F12 sau đó chọn tiếp tab “Console“. Nếu bạn nhận được thông báo như thế này thì có nghĩa là giao diện AMP đã hoàn toàn sạch lỗi.

huong-dan-fix-loi-ampDưới đây là tổng quan về AMP và cách cài đặt AMP vá lỗi khi cài đặt AMP, nếu các bạn còn có thông báo lỗi vui lòng copy và paste lên đây để được chúng tôi hỗ trợ và khắc phục cho các bạn nhé.

Author Info

admin

Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy để lại những comment để giúp chúng tôi ngày càng phát triển

Comments ( 6 )

 • AMP này chỉ có tác dụng giúp tăng tốc từ google vào thôi, ngoài ra khi vào từ các nguồn khác vẫn bình thường phải k b nhỉ

  • W3c

   AMP là để tăng tốc trên thiết bị di động bạn nhé, khi bạn share lên facebook hoặc mạng xã hội bạn sẽ nhìn thấy ảnh avatar có hình sét thì cái đó là tăng tốc cho thiết bị di động.

 • Hiện tại trang web mình có cài AMP nhưng WMT lại báo lỗi một số trang, mình không biết nguyên nhân ở đâu. Bạn nào biết hướng dẫn mình với. Thank ạ.

  • W3c

   Bạn cho mình thông tin cụ thể thì mình và mọi người mới có thể giúp bạn được

 • Biz Event

  Cài đặt plugin này không khó, chủ yếu khắc phục xử lý lỗi khi có thông báo lỗi từ webmaster tool về trang web ko thân thiện với mobile.

  • Admin

   Cám ơn bạn, để mình sẽ nghiên cứu và thay đổi lại nội dung sao cho phù hợp với AMP trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *